Ngành sản xuất ô tô điện của Mỹ phụ thuộc vào nguồn Lithium tại Trung Quốc

Mỹ đang nỗ lực trong việc lập chiến lược dây chuyền cung ứng xe điện quốc gia. Để thực hiện được điều này, chính quyền Mỹ bắt buộc trông nhờ Trung Quốc tổ chức 1 cuộc gặp gỡ. Đại diện của cuộc gặp chính là các hãng xe điện và chủ các mỏ Lithium. Dự kiến, cuộc gặp này sẽ được diễn ra tại Washington vào tháng 5 tới

Trung Quốc thống trị chuỗi cung ứng nhiên liệu cho xe chạy điện

Trung Quốc không phải cái nôi của ngành sản xuất ô tô chạy điện. Tuy nhiên, đất nước này đang thống trị chuỗi cung ứng nhiên liệu cho xe chạy điện. Trung Quốc sản xuất 2/3 nguồn pin Lithium-ion của thế giới. Trong khi đó, 1 cường quốc như Mỹ cũng chỉ chiếm 5%. Ngoài ra, Trung Quốc còn kiểm soát hầu hết các cơ sở chế biến Lithium của thế giới.


Trung Quốc đang thống trị chuỗi cung ứng nhiên liệu cho xe chạy điện

Các hãng xe điện nổi tiếng như Volkswagen, Tesla cũng như các hãng xe khác đang ngày càng mở rộng thị trường. Họ đã đầu tư hàng trăm tỉ USD vào công nghệ mới cho pin xe điện. Tuy nhiên, 1 thực tế là hầu hết các hãng này đều phải phụ thuộc vào nguồn khoáng sản nhập khẩu tại Trung Quốc.

Hiện tại ở Mỹ, người ta chưa có sự thúc đẩy nào để phát triển thêm các cơ sở chế biến này. Kể từ năm 2014 đến nay, Mỹ đã nhập khẩu Lithium gần gấp đôi. Sản lượng pin này phần nào do nhu cầu sử dụng tăng từ Tesla.

Lithium – nguồn khoáng sản nhạy cảm

Để ngành công nghiệp xe điện phát triển, bắt buộc cần phải có nguồn cung Lithium tốt. Trả lời báo chí, Thượng nghị sĩ John Hoeven – Ủy viên Ủy ban Năng lượng và tài nguyên thuộc Thượng viện Mỹ cho rằng, Lithium là nguồn khoáng sản nhạy cảm. Chính phủ Mỹ cần tìm cách để phát triển hiệu quả nguồn nguyên liệu này. Bởi chúng tác động không chỉ đến kinh tế mà còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Hiện nay, hầu hết các công ty chế tạo pin xe điện đều phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đất nước này cũng dần hạn chế việc xuất khẩu bởi chúng ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên. Muốn tự chủ, Mỹ cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn.

Chính quyền Mỹ đang xem xét tới việc đề xuất 1 đạo luật. Nếu thành công, chúng sẽ nhằm hợp lý hóa quy trình hoạt động của các mỏ Lithium thúc đẩy các nghiên cứu cấp liên bang, tiểu bang về nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng. Ngoài ra, cần có biện pháp khuyến khích tái chế khoáng sản. Có như vậy, ngành sản xuất ô tô điện mới được bền vững.

Theo Thegioitiepthi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *